⚡ ĐỀ ÁN 01:  TỪ MÔ HÌNH KINH TẾ ĐẾN PHONG TRÀO 

Thứ năm - 02/05/2024 22:59 68 0
⚡ ĐỀ ÁN 01:  TỪ MÔ HÌNH KINH TẾ ĐẾN PHONG TRÀO 


     Phong trào thi đua "Dân vận khéo" luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai sâu rộng với nhiều hình thức. Nhiều mô hình kinh tế đã hình thành và phát huy hiệu quả tích cực. Từ đó, tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng, là động lực để bà con nỗ lực phát triển kinh tế gia đình và địa phương.
     Đề án số 01-ĐA/HU ngày 22/02/2021 của Huyện ủy, về thực hiện Chương trình “Đẩy mạnh phong trào hành động cách mạng của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể ấp, sóc, khu phố để tạo nguồn, giới thiệu quần chúng ưu tú cho Đảng”.
     Ngày 16/6/2021 Đảng ủy xã Tân Hiệp đã ban hành Kế hoạch số 09-KH/ĐU để tổ chức thực hiện. Bước đầu khảo sát, nhận thấy địa bàn ấp 9 có diện tích tự nhiên hơn 1.654 ha, giáp với sông Sài Gòn, dân cư thưa nên thuận lợi cho việc chăn nuôi và trồng trọt. Tại đây một số hộ nông dân tự phát nuôi gà thả vườn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đảng ủy xã Tân Hiệp chỉ đạo Hội Nông dân xã, Tổ dân vận ấp 9 vận động nhân dân và ban hành Quyết định số 31/QĐ/ĐU ngày 12/08/2021 về việc thành lập “Tổ chăn nuôi gà thả vườn xã Tân Hiệp”, bước đầu có 08 thành viên với hình thức nuôi gà thả vườn, tự mua con giống, thức ăn, thuốc phòng bệnh cho gà, tự học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi và được các thương lái đến tận nơi thu mua. Với 03 nội dung chính của Đề án là đẩy mạnh các phong trào cách mạng của các hội đoàn thể, giới thiệu quần chúng ưu tú vào Đảng và tập hợp hội viên, nhân dân cùng nhau phát triển kinh tế. Sau khi mô hình kinh tế “Tổ chăn nuôi gà thả vườn xã Tân Hiệp” được thành lập đã giới thiệu được 01 thành viên trong tổ chăn nuôi gà thả vườn kết nạp vào Đảng Cộng Sản Việt Nam. 
     Sau gần 03 năm vừa tự làm, tự học để đúc rút kinh nghiệm, gia đoạn đầu cũng có thất bại nhưng với tiềm năng, thế mạnh về thời tiết, nguồn lao động và hơn hết là việc làm để có thu nhập nên, quyết tâm làm giàu trên chính mãnh đất Tân Hiệp. Từ ngày đầu vài nghìn con trong tổ thì đến nay có khoảng 47.500 con gà các loại. Hộ nuôi nhiều nhất là hơn 9.000 con, nuôi gối đầu các lứa, mỗi lứa cho thu nhập khoảng 40.000.000 đồng/1.000 con, giá gà giao động từ 85.000 đống đến 90.000 đồng/kg. Tổ chăn nuôi thường xuyên duy trì sinh hoạt, khoảng 03 tháng một lần.
     Từ hiệu quả mà mô hình kinh tế mang lại, hiện tại đã phát triển thành phong trào rộng rãi. Tính đến thời điểm hiện tại, có hơn 30 hộ đã chăn nuôi gà thả vườn trên địa bàn xã. Rất nhiều hộ dân đã đến trực tiếp gặp gỡ, tham quan mô hình của các thành viên trong tổ chăn nuôi, học hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc. Một số thành viên tổ dự kiến mở rộng thêm chuồng trại, nâng số lượng con giống, có thành viên còn tự bao tiêu đầu ra cho các thành viên trong tổ, chính vì vậy không xảy ra tình trạng tồn đọng, không xuất bán được sản phẩm.
     Mặc dù vậy, trong quá trình chăn nuôi và sản xuất vẫn gặp không ít khó khăn: Khó khăn lớn nhất đối với các thành viên là vấn đề tiếp cận các nguồn vốn còn hạn chế, một số thành viên trong tổ chăn nuôi gà thả vườn còn phải ở nhờ, chưa có đất sỡ hữu riêng để mở rộng và phát triển kinh tế. Đồng thời thức ăn chăn nuôi, thuốc phòng bệnh và các loại vacxin cũng tăng giá, khiến các hộ nuôi gặp không ít khó khăn. Việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi còn hạn chế, hầu hết các thành viên tự học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm với nhau qua các đợt chăn nuôi.

     Chính vì vậy, Tổ chăn nuôi rất cần sự giúp đỡ từ các cấp ủy, chính quyền và hội nông huyện Hớn Quản về việc tiếp cận các nguồn vốn để đầu tư mở rộng thêm chuồng trại, đặc biệt cần được hỗ trợ về khoa học kỹ thuật trong việc phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi. Tạo điều kiện hỗ trợ cho tổ chăn nuôi phát triển thành hợp tác xã trong thời gian tới để có thương hiệu và xuất xứ nguồn gốc, đảm bảo đầu ra tiêu thụ ổn định, trở thành phong trào rộng rãi trên địa bàn, mang lại hiệu quả kinh tế. 

     Với địa hình giáp ranh 3 tỉnh là Bình Phước, Tây Ninh, Bình Dương. Khu công nghiệp SIKICO sát cạnh, nguồn lao động ngày càng nhiều từ đó nhu cầu tiêu thụ thực phẩm ngày càng cao với cơ hội sản phẩm từ gà thả vườn Tân Hiệp sẽ góp phần thêm tên trong các sản phẩm của vùng đất trên thượng nguồn sông Sài Gòn. Đồng thời tạo nguồn bổ sung nguồn lực cho Đảng ngày càng vững mạnh./.

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay596
  • Tháng hiện tại12,426
  • Tổng lượt truy cập154,022
dvcqgian
dvc bp
hu hq
qlvb hq
face book
face tu hao bp
Văn bản mới

Văn bản - Chỉ đạo điều hành

4622/BGDĐT-CNTT

Công văn số 4622/BGDĐT-CNTT về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ CNTT năm học 2016 – 2017

lượt xem: 346 | lượt tải:91

80/2014/QĐ-TTg

Quyết định số 80/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Quy định thí điểm về thuê dịch vụ công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước

lượt xem: 398 | lượt tải:84

20/2014/TT-BTTTT

Thông tư 20/2014/TT-BTTTT của Bộ TT&TT ban hành ngày 05/12/2014 quy định về các sản phẩm phần mềm nguồn mở (PMNM) được ưu tiên mua sắm, sử dụng trong cơ quan, tổ chức nhà nước.

lượt xem: 402 | lượt tải:77

72/2013/NĐ-CP

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

lượt xem: 378 | lượt tải:100

310/BTTTT-ƯDCNTT

Công văn số 310/BTTTT-ƯDCNTT ngày 10/02/2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn áp dụng bộ tiêu chí đánh giá cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

lượt xem: 307 | lượt tải:75
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây